Những sự thật về ba kích

Đăng bởi vanhien

19/11/2020 16:41

Theo các chuyên gia Đông y, ba kích rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, sử dụng không đúng cách có thể gây hại.

  Su dung ba kich ngam ruou anh 1

  Củ ba kích có tác dụng gì?

  Tăng cường sinh lý Giúp tăng cân Giảm mỡ máu

  Lương y Bùi Hồng Minh, Chủ tịch hội Đông y Ba Đình (Hà Nội), cho biết trong Đông y, củ cây ba kích có tính ấm, nóng, cay, ngọt, tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý. Đặc biệt, ba kích dùng trong các trường hợp bị dương suy, di tinh, tảo tiết (xuất tinh sớm), đau lưng, gối và xương khớp.

  Su dung ba kich ngam ruou anh 2

  Có mấy loại ba kích?

  2 3 4

  Hiện nay, có 2 loại ba kích là tím và trắng. Trong đó, ba kích tím tốt hơn, có tác dụng bổ thận, tráng dương rất hiệu quả. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, ba kích phải thông qua bào chế, có thể dùng làm thuốc hoặc ngâm rượu.

   

  Su dung ba kich ngam ruou anh 3

  Ngâm củ ba kích nên bỏ bộ phận nào?

  Phần vỏ Phần lõi Phần rễ

  Theo lương y Minh, nhiều người không biết thường ngâm cả củ lẫn rễ của ba kích, không bỏ phần lõi. Việc làm này rất nguy hiểm vì có thể gây tác dụng ngược là liệt dương. Bạn sử dụng củ ba kích dưới bất cứ cách thức nào, dù làm thuốc hay ngâm rượu đều phải bỏ phần lõi, chỉ lấy thịt của chúng.

   

  Su dung ba kich ngam ruou anh 4

  Ba kích ngâm rượu bao nhiêu ngày có thể uống được?

  Hơn 10 ngày Hơn 20 ngày Hơn 30 ngày

  Theo bác sĩ Vũ Hồng, ba kích ngâm cùng rượu hơn 30 ngày là có thể uống được, để càng lâu rượu càng đặc, ngọt. Khi ngâm lâu, rượu chuyển sang màu xanh tím, uống có mùi thơm ngậy.

  Su dung ba kich ngam ruou anh 5

  Lạm dụng ba kích có thể gây:

  Đau dạ dày Rối loạn cương dương Loạn thần

  Lương y Nguyễn Thanh Thuý cho biết trong Đông y khuyến cáo khi sử dụng ba kích cho vào thuốc, sắc lên để uống, bạn chỉ nên dùng từ 8-12 g/ngày. Dùng quá lượng trên, chúng gây tác dụng phụ như rối loạn cương dương, yếu tinh trùng, thậm chí vô sinh.

   

  Su dung ba kich ngam ruou anh 6

  Ai không nên sử dụng ba kích?

  Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt Người bị bệnh gan Người bị táo bón Tất cả đáp án trên

  Theo lương y Thúy, ba kích có một số tác dụng phụ như táo bón, miệng đắng, nước tiểu đỏ, đau, mờ mắt, khát nước hay ức chế thần kinh khi sử dụng quá nhiều. Vì vậy, phụ nữ mang thai, trong thời kỳ kinh nguyệt, nam giới mắc chứng khó xuất tinh, bệnh gan, táo bón…, nên tránh sử dụng ba kích.

   

  Su dung ba kich ngam ruou anh 7

  Rượu ba kích có thể uống với liều lượng nhiều?

  Đúng Sai

  Theo lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP.HCM, liều dùng rượu ba kích là 30-50 ml/ngày, chia 2-3 lần, cho người cần cải thiện chức năng gan, thận, gân cốt. Người dân tuyệt đối không dùng rượu ngâm ba kích để "nhậu".

  Bạn đang đọc bài viết "Những sự thật về ba kích" tại chuyên mục VĂN HÓA.